Các loại móng nhà 2 tầng phổ biến nhất hiện nay

Kết cấu móng nhà 2 tầng là bộ phận kết cấu kỹ thuật xây dựng nằm dưới cùng của công trình và là công đoạn thi công quan trọng đầu tiên khi tiến hành trong thi công xây dựng. Có nhiệm vụ đảm bảo tải trọng trực tiếp cho công trình vào nền đất, chịu được sức ép của các tầng xây dựng phía trên. Bài viết dưới đây Nhacua.net sẽ cung cấp đến các bạn những loại móng nhà 2 tầng điển hình, cách thức thực hiện, ưu và hạn chế của từng loại để khách hàng có được những quyết định phương án lựa chọn thích hợp nhất cho ngôi nhà của mình nhé!

cac-loai-mong-nha-2-tang-khong-the-bo-qua-1

1. Các loại kết cấu móng nhà 2 tầng phổ biến hiện nay

1.1 Móng băng

Đây là một trong những loại móng nhà điển hình khi làm nhà 2 tầng. Đặc trưng của loại móng này đó là có chiều dài móng rất lớn so với chiều rộng. Nhà 2 tầng dùng móng băng ở dưới nhà, dưới tường, và dưới dãy cột. Khi móng băng được dùng ở dưới dãy cột của nhà thì được gọi là móng băng giao thoa.

Móng băng thường có 3 loại như:

  • Móng băng cứng
  • Móng băng mềm
  • Móng băng kết hợp

Lựa chọn kiểu móng băng cụ thể nào thì sẽ phụ thuộc cụ thể vào nền đất cũng như phương án thiết kế cụ thể của kiến trúc sư đưa ra sau khi đã khảo sát địa chất và đánh giá tình trạng chung.

cac-loai-mong-nha-2-tang-khong-the-bo-qua-2

1.2 Móng cọc

Sử dụng móng cọc trong các trường hợp thi công khi nhà có địa hình phức tạp, hoặc xây nhà biệt thự 2 tầng trên nền đất yếu như đất ao hồ, đất mượn, đất vượt. Thì khi đó, sử dụng phương án móng cọc cho nhà 2 tầng là phương án tối ưu nhất.

Đây là loại móng được đặt trên các đầu cọc tạo thành các nhóm cọc liên kết với đài và giằng móng để tạo thành khối móng vững chắc cho công trình. Khi đó, việc tính toán và thiết kế, lựa chọn các số lượng đầu cọc, hay tính toán tải trọng ép cọc bao nhiêu sẽ được phụ thuộc vào tính toánh của kỹ sư kết cấu. Phương án móng cọc sẽ được lựa chọn và đảm bảo thi công một cách tốt nhất cho công trình.

Tải trọng, tải trọng sàn, trọng tải tác dụng khi đưa vào sử dụng tổng cộng vào khoảng 1.2 – 1.5 tấn/m2 x diện chịu tải của các cột x 1.2 x 2 (số tầng).

cac-loai-mong-nha-2-tang-khong-the-bo-qua-3

1.3 Móng bè

Sử dụng móng bè cho nhà 2 tầng trong các trường hợp nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình. Khi sử dụng cho nhà 2 tầng dùng móng gì? Thì móng bè sẽ được chỉ định sử dụng trong từng trường hợp cụ thể. Theo kinh nghiệm thiết kế và thi công nhà ở dân dụng cho thấy, thiết kế nhà 2 tầng đơn giản, cho đến các công trình nhà ở 2 tầng tân cổ điển, cổ điển,… thường rất ít sử dụng móng bè, và do tải trọng không quá lớn.

cac-loai-mong-nha-2-tang-khong-the-bo-qua-4

1.4 Móng đơn

Móng đơn được sử dụng trong thiết kế và thi công nhà ở 2 tầng được sử dụng đối với nhiều chủ đầu tư. Đối với nhiều điều kiện địa chất rất tốt, đất cứng và trên nền đất đá thì vẫn có thể sử dụng được móng đơn kết hợp với giằng móng để xây dựng cho nhà 2 tầng.

Đối với trường hợp này, móng đơn cần được xác định và đảm bảo được điều kiện chịu lực mà vẫn tiết kiệm chi phí xây dựng cho công trình.

cac-loai-mong-nha-2-tang-khong-the-bo-qua-5

2. Kinh nghiệm khi lựa chọn kết cấu móng nhà 2 tầng

Thứ 1: Khảo sát địa chất

Công việc quan trọng ảnh hưởng đến việc bố trí cũng như lựa chọn phương án thiết kế kết cấu móng nhà 2 tầng của ngôi nhà. Mọi công đoạn thi công tính toán tải trọng đều căn cứ trên nền địa chất thực tế này.

Thứ 2: Lựa chọn phương án thiết kế móng phù hợp

Nếu như nền đất bình thường thì bạn nên lựa chọn những mẫu móng như là móng băng, nếu nền đất cứng chắc khá tốt thì có thể sử dụng phương án kết cấu mong đơn. Còn nếu như công trình năm trên ao hồ, địa chất yếu, hay bị lún nền thi bắt buộc phải thiết kế kết cấu mong cọc cho công trình. Phương án thiết kế móng sẽ được tính toán sau khi khảo sát địa chất công trình cụ thể vào từng thời điểm xây dựng cụ thể của mỗi gia đình.

Thứ 3: Thi công phải tuân thủ theo thiết kế

Sau khi khảo sát địa chất và đã lựa chọn được phương án thiết kế móng thì yêu cầu giai đoạn thi công phải được chuẩn bị kỹ lưỡng, thi công đúng như thiết kế để đảm bảo tải trọng cho kết cấu của toàn bộ công trình.

Thứ 4: Chọn nguyên vật tư thi công móng tốt

Kết cấu móng nhà 2 tầng có ảnh hưởng quan trọng đến chất lượng cũng như tuổi thọ của cả công trình. Do đó chất lượng nguyên vật tư thi công móng như: sắt thép, xi măng, đá, gạch, cát, sỏi, nên dùng loại có chất lượng từ khá trở lên để đảm bảo tuyệt đối chịu tải trọng. Bới phần móng là phần tuy không nhìn thấy những lại là phần gốc rễ quan trọng nhất của một ngôi nhà đẹp.

Thứ 5: Lựa chọn nhà thâu thi công chuyên nghiệp

Sự chuyên nghiệp của nhà thầu thể hiện ở số tuổi kinh nghiệm làm nghề và chất lượng trình độ của đội ngũ thi công. Các bạn không nên quá quan tâm đến giá cả mà bỏ qua kinh nghiệm cũng như uy tín của nhà thầu thi công trên thị trường. Nếu không mọi hậu quả sau này sẽ khó khắc phục và sẽ đội chi phí cải tạo, sửa chữa rất nhiều.

cac-loai-mong-nha-2-tang-khong-the-bo-qua-6

Hy vọng rằng, những giải đáp trên đây của Nhacua.net về việc lựa chọn các loại móng nhà 2 tầng sẽ giúp bạn có được những lựa chọn chính xác và phù hợp nhất với yêu cầu của gia đình mình. Chúc bạn tìm được một phương án thiết kế móng hoàn hảo nhất, tốt nhất cho công trình của mình nhé!

Bài mới nhất

Tìm hiểu kích thước bàn thờ thần tài chuẩn phong thủy

Bàn thờ thần tài là thứ không thể thiếu đối với mọi gia đình làm ăn buôn bán, kinh doanh. Trước kia việc lập...

Bật mí cách trang trí phòng trọ đẹp vạn người mê

Phòng trọ đẹp và tiện nghi là điều mà nhiều người mong muốn có được khi có nhu cầu sử dụng phòng trọ. Tuy...

Định mức trát 1m2 tường trong xây dựng chuẩn nhất

Trát tường đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình xây dựng nhà. Để đảm bảo thực hiện xây tường phù hợp cho...

Gỗ gội là gì? Những điều bạn cần biết về gỗ gội

Gỗ gội là một loại gỗ được đánh giá là đáng tiền và rất đáng mua tại Việt Nam. Nó hay được dùng để...

Các thông số thép hình chữ I phổ biến hiện nay

Thép hình là loại thép công nghiệp được sử dụng rất phổ biến hiện nay, thép hình được bán trên thị trường có 4...

Cách tính khoảng cách xà gồ mái tôn chuẩn phong thủy

Hiện nay, việc xây nhà không chỉ cần sự đẹp đẽ, độc đáo mà còn cần đến sự chắc chắn. Và khoảng cách xà gồ...